10/07/2018 | 0

Mỹ-Việt hợp tác tự do hàng hải trong vùng Biển Đông tranh chấp

Mỹ-Việt hợp tác tự do hàng hải trong vùng Biển Đông tranh chấp

Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tái xác nhận cam kết của nước Mỹ về một khu vực “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” trong chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam.

Đài VOA dẫn lời ông Mike Pompeo tuyên bố, Washington và Hà Nội sẽ hợp tác để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong vùng Biển Đông. Ngoại Trưởng Pompeo đã hoàn tất chuyến thăm Việt Nam hôm Thứ Hai 9 tháng 7. Tại một buổi tiếp xúc với cộng đồng kinh doanh ở Hà Nội trong cùng ngày, ông Pompeo nói, “Hoa Kỳ hỗ trợ một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương với những quốc gia hùng mạnh, độc lập tôn trọng chủ quyền của nhau, thượng tôn pháp luật, và thúc đẩy thương mại mang tính trách nhiệm”.

VOA cũng dẫn lời ông Pompeo xác định rằng, khác hẳn với “những kẻ khác” trong khu vực, hành động của Hoa Kỳ không bị hướng dẫn chỉ bởi quyền lợi thuần kinh tế của mình. Thay vào đó, Hoa Kỳ đang nỗ lực xây dựng các quan hệ đối tác để ứng phó với những mối lo ngại của khu vực đối với việc Trung Cộng quân sự hóa và xây đắp những thực thể trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Giới chuyên gia đánh giá, chuyến thăm Việt Nam của ông Pompeo đã gửi một tín hiệu quan trọng rằng hai nước đang cùng nhau hợp tác để kiềm chế những tham vọng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert hôm Thứ Hai nhận định giới lãnh đạo CSVN hoan nghênh Hoa Kỳ có vai trò mạnh mẽ trong việc bảo đảm ổn định ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN