18/10/2017 | 3

Mỹ-Việt đối thoại quốc phòng tại Ngũ Giác Đài

Mỹ-Việt đối thoại quốc phòng tại Ngũ Giác Đài

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một phái đoàn của Bộ Quốc Phòng CSVN do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã đến Ngũ Giác Đài hôm Thứ Ba 17/10 để tham dự đối thoại quốc phòng Việt-Mỹ năm 2017.

Đứng đầu phái đoàn đối thoại Hoa Kỳ là Tiến sĩ Joseph H. Felter, Phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ về khu vực Đông và Đông Nam Á.

Truyền thông trong nước đưa tin, hai bên đã đề cập đến những thách thức an ninh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và quan hệ quốc phòng song phương Việt-Mỹ.

Ông Vịnh gợi ý hai bên hợp tác về quân y, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị đưa một bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Ông Vịnh xem sự hợp tác trong hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân của hai phía mất tích trong thời chiến như là một điểm sáng trong hợp tác quốc phòng song phương.Ông đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện những cam kết trong việc rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Ông thông báo rằng, với sự giúp đỡ của phía Hoa Kỳ, dự án tẩy rửa dioxin ở phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành “vượt mức mong đợi”.

Về phần mình, Tiến sĩ Felter nói, phía Hoa Kỳ ghi nhận và hoàn toàn ủng hộ các đề nghị của phía Việt Nam về hợp tác trong lãnh vực cảnh sát biển, quân y, gìn giữ hòa bình và tẩy rửa dioxin.

Phía Hoa Kỳ cũng đề nghị phía Việt Nam tiếp tục tham gia các diễn đàn song phương và đa phương, để chuẩn bị giữ vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020.

Huy Lam / SBTN