24/10/2016 | 0

Mỹ vẫn là đồng minh mạnh mẽ và đáng tin cậy của Philippines

Mỹ vẫn là đồng minh mạnh mẽ và đáng tin cậy của Philippines

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ phụ trách về vấn đề châu Á, sáng nay nói rằng Hoa Kỳ vẫn là đồng minh ổn định, mạnh mẽ và đáng tin cậy của Philippines.

Tuy nhiên chính phủ Hoa Kỳ vẫn cảm thấy lo ngại trước tuyên bố gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte. Phát biểu trước giới báo chí sau cuộc họp với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ông Daniel Russel là phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đảm nhiệm các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng tôn trọng cam kết của họ, tôn trọng luật pháp quốc tế và đứng bên cạnh Philippines bất cứ lúc nào được cần đến.

Theo ông Russel, Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực chống tai họa ma túy của Manila, nhưng bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng lo ngại trước sự mất mạng của quá nhiều người, đó không phải là xu hướng tích cực, và đó cũng là điều tồi tệ cho công việc kinh doanh. Ông Russel nói thêm rằng Washington ủng hộ mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp hơn giữa Manila và Bắc Kinh. Ông bác bỏ những thông tin cho rằng Philippines sẽ phải trả giá cho điều đó, vì các đồng minh thân cận trong khu vực sẽ không còn tin tưởng vào Philippines nữa.

Hôm thứ Bảy, ông Duterte nói Hoa Kỳ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines, nhưng trước đó một ngày, ông Duterte tuyên bố muốn nối lại mối giao hảo với Trung Cộng. (Mai Đức)