06/10/2021 | 10

Mỹ và Trung Cộng đồng lòng tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Mỹ và Trung Cộng đồng lòng tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Hôm thứ Ba (5 tháng 10), Tổng thống Joe Biden cho biết ông cùng với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đồng ý tuân theo thỏa thuận Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Biden dường như đang đề cập đến “chính sách một Trung Cộng” lâu đời của Washington, theo đó họ chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan nêu rõ quyết định của Mỹ là thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng thay vì Đài Loan dựa trên kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Các bình luận với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Đài Loan-Trung Cộng đang leo thang căng thẳng. Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình, đồng thời đổ lỗi cho Trung Cộng về những căng thẳng. ‘

Trước đó, Đài Loan cho biết đã có 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Cộng đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ ở khu vực phía nam và tây nam trong khoảng thời gian 4 ngày bắt đầu từ thứ Sáu (1 tháng 10), cùng ngày lễ Quốc Khánh của Trung Cộng.

Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Cộng ngừng các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Hôm 9 tháng 9, qua cuộc điện đàm 90 phút, 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã thảo luận về sự cần thiết phải bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.