27/02/2015 | 0

Mỹ và Cuba bắt đầu đàm phán vòng thứ 2

Mỹ và Cuba bắt đầu đàm phán vòng thứ 2

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa kỳ và Cuba gặp mặt tại thủ đô Washington để dự vòng đàm phán thứ 2 nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao, trong khi đang có tranh cãi về vị trí của Cuba trong danh sách những quốc gia tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ.

Cuộc đàm phán kéo dài 1 ngày, do các nhà ngoại giao cao cấp dẫn đầu, xuất phát từ quyết định được hai kình địch từ thời Chiến Tranh Lạnh công bố vào ngày 17 tháng 12, nhằm bình thường hóa quan hệ, bao gồm mở các tòa đại sứ tại mỗi nước và trao đổi tù nhân. Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba từ 54 năm trước. Quốc gia cộng sản Cuba đang yêu cầu Hoa Kỳ loại bỏ mình ra khỏi danh sách khủng bố trước khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao. Havana cho rằng các biện pháp chế tài đối với các ngân hàng làm ăn với các quốc gia chỉ định cản trở Cuba tiến hành công việc ngoại giao với Hoa Kỳ.

Theo một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao, chính quyền của Tổng Thống Obama gần hoàn tất việc đánh giá vị trí của Cuba trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Đánh giá đó cần phải trình lên Quốc Hội trước khi Cuba được loại bỏ ra khỏi danh sách. Tuy nhiên viên chức này cũng gợi ý rằng tái thiết quan hệ ngoại giao không nên gắn liền với danh sách khủng bố và Cuba khăng khăng việc này có thể trì hoãn việc mở của tòa đại sứ. (Nguyên Trân)