16/02/2018 | 2

Mỹ và Anh chỉ trích Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng “có tính phá hoại”

Mỹ và Anh chỉ trích Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng “có tính phá hoại”

Washington DC. (CBS) – Mỹ và Anh đổ lỗi cho chính phủ Nga vì một cuộc tấn công mạng gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trên khắp Châu Âu vào năm ngoái.

London cáo buộc Moscow “vũ khí hóa thông tin” trong một loại chiến tranh mới, và Washington cho biết quân đội Nga thực hiện cuộc tấn công mạng gây thiệt hại nhất trong lịch sử. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc tấn công có tên “NotPetya” nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, gây thiệt hại hàng tỷ Mỹ Kim trên khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ. Đó là một phần trong nỗ lực không ngừng của Điện Kremlin nhằm gây bất ổn cho Ukraine, cho thấy rõ ràng sự tham gia của Nga vào cuộc xung đột hiện tại. Đây cũng là cuộc tấn công mạng liều lĩnh và bừa bãi, chắc chắn sẽ gặp những hậu quả quốc tế.

Trước đó, Ngoại Trưởng Anh Tariq Ahmad khẳng định chính phủ của ông lên án quân đội Nga, buộc họ phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công có tính phá hoại “NotPetya” vào tháng 6 năm ngoái. Theo CBS News, quân đội Nga gieo rắc một phần mềm chứa đựng virus xấu, nhằm xóa sạch mọi dữ liệu có liên quan tới Ukraine. Virus xấu này lan truyền tới các công ty kinh doanh với Ukraine, gồm công ty dược phẩm Merck của Mỹ, công ty vận chuyển A.P. Moller-Maersk của Đan Mạch, công ty con TNT của FedEx. Ngoại trưởng Ahmad cho biết cuộc tấn công liều lĩnh này khiến cho các công ty trên mất hàng trăm triệu Mỹ Kim.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Đan Mạch Claus Hjort Frederiksen khẳng định cơ quan tình báo của nước này cũng phát hiện ra trách nhiệm của Nga trong cuộc tấn công mạng năm ngoái. (Mai Đức)