21/07/2016 | 0

Mỹ truy tố 2 giám đốc HSBC gian lận

Mỹ truy tố 2 giám đốc HSBC gian lận

New York, New York. (Reuters) – Một quản trị cao cấp của HSBC Holdings bị bắt và truy tố cùng với cựu giám đốc ngoại hối vì tham gia vào một chương trình mua bán đón đầu 3.5 tỷ Mỹ kim của khách hàng.

Ông Mark Johnson, người đứng đầu giao dịch ngoại hối toàn cầu của HSBC ở Luân Đôn, cùng ông Stuart Scott, cựu giám đốc kinh doanh tiền tệ tại Âu Châu, Trung Đông và Phi Châu bị truy tố hình sự tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York. Các công tố viên cho biết hai giám đốc, đều là công dân Anh, lạm dụng thông tin mà khách hàng cung cấp. Người khách này mướn HSBC để chuyển đổi 3.5 tỷ bảng Anh liên quan tới kế hoạch bán công ty con giấu tên. Ông Johnson, 50 và ông Scott, 43, sử dụng kiến thức nội bộ để mua đón đầu bảng Anh, dẫn tới việc đồng Bảng Anh tăng giá, gây bất lợi cho khách hàng của HSBC.

Tổng cộng, HSBC thu được 8 triệu Mỹ kim từ việc thực hiện giao dịch, bao gồm lợi nhuận từ việc mua đón đầu. Vụ kiện liên quan tới cuộc điều tra kéo dài 1 năm của Bộ Tư Pháp vào việc gian lận ngoại hối tại các ngân hàng toàn cầu. Đây là lần đầu tiên các công tố viên Hoa Kỳ truy tố các cá nhân. Cuộc điều tra dẫn tới việc bốn ngân hàng năm ngoái đã nhận tội âm mưu thao túng giá tiền tệ.

HSBC không nằm trong các vụ án hình sự, nhưng năm 2014 đã đồng ý trả 618 triệu Mỹ kim để giải quyết các cuộc điều tra liên quan của các nhà quản trị Hoa Kỳ và Anh Quốc. (Nguyên Trân)