02/06/2019 | 0

Mỹ-Trung đối đầu thương mại và an ninh khu vực – Trung Cộng biện minh cho cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Mỹ-Trung đối đầu thương mại và an ninh khu vực – Trung Cộng biện minh cho cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Reuters

Tin từ Singapore — Vào cuối tuần này, Trung Cộng và Hoa Kỳ một lần nữa tranh cãi nảy lửa về thương mại và an ninh khu vực.

Vào chủ nhật (ngày 2 tháng 6), Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu của châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Wei Fenghe đưa ra cảnh báo cho Hoa Kỳ không nên can thiệp vào các tranh chấp liên quan đến Đài Loan và Biển Đông.

Trước đó vào thứ bảy (ngày 1 tháng 6), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan phát biểu tại Hội Nghị rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục giữ im lặng trước các hành vi của Trung Cộng ở châu Á. Đây là cuộc tranh cãi mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng leo thang do cuộc chiến tranh thương mại, sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và việc Trung Cộng đang sử dụng lực lượng quân sự mạnh mẽ  để kiểm soát Biển Đông.

Gần đây, Trung Cộng đã phẫn nộ trước các hành động của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm việc điều động tàu của Hải quân Hoa Kỳ qua eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo này với Trung Cộng. Ông Wei cho biết Trung Cộng sẽ chống lại đến cùng nếu có nước nào cố tình can thiệp vào mối quan hệ với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ. Bên cạnh đó, ông Wei đồng thời đưa ra cảnh cáo về những hậu quả thảm khốc cho cả hai nước và thế giới nếu có bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Chính phủ Đài Loan đã lên án tuyên bố của ông Wei, khẳng định nước này chưa bao giờ là một phần lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngoài ra, lần đầu tiên tại diễn đàn Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Wei Fenghe nhìn nhận có cuộc thảm sát Thiên An Môn và biện minh cho hành động tàn sát xãy vào ngày 4 tháng 06, 1989 là hợp tình vì có như vậy nên Trung Cộng đã ổn định và phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua. (Mộc Miên)