21/04/2016 | 0

Mỹ trấn an Trung Cộng hệ thống phòng thủ ở Nam Hàn

Mỹ trấn an Trung Cộng hệ thống phòng thủ ở Nam Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ năm trong chuyến thăm Bắc Kinh là Trung Quốc không cần phải lo lắng về kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn mới của Hoa Kỳ ở Nam Hàn, để bảo vệ quốc gia này trước các mối đe dọa an ninh từ Bắc Hàn.

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc triển khai một hệ thống phòng thủ có tên gọi là High Altitude Area Defence (THAAD) sau khi Bắc Hàn đã cho thử nghiệm một quả bom nguyên tử lần thứ tư vào ngày 6 tháng Một và đã phóng một hỏa tiễn tầm xa vào ngày 7 tháng 2, bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, nhưng Trung Quốc đã lên tiến phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Hoa Kỳ.

Ông Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ cho vấn đề Bắc Hàn, nói với các phóng viên là “Bắc Hàn đưa ra một mối đe dọa hỏa tiễn rất nghiêm trọng trong khu vực. Và Hoa Kỳ cùng với Nam Hàn đã quyết định rằng đã đến lúc nên có các biện pháp phòng thủ thích hợp để chống lại mối đe dọa hỏa tiễn của Bắc Hàn. Và đây là lý do tại sao 2 bên đã bắt đầu các cuộc tham vấn chính thức về khả năng triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo. Đó là một hệ thống hoàn toàn tự vệ, và Trung Quốc hoặc Nga không cần phải lo lắng về hệ thống này”.

Ông Kim nói thêm là Hoa Kỳ vẫn mở cánh cửa ngoại giao cho Bắc Hàn, nhưng đã không nhận được các đáp ứng từ phía quốc gia này. (Lê Hoàng)