27/04/2016 | 0

Mỹ trả đũa Bắc Hàn nếu tiếp tục hoạt động nguyên tử

Mỹ trả đũa Bắc Hàn nếu tiếp tục hoạt động nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế các hành động gây bất ổn trong khu vực. Đồng thời Hoa Kỳ cũng sẽ xem xét các lựa chọn khác để trả đũa, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner đưa ra nhận xét trên, sau khi một phóng viên hỏi ông về các báo cáo cho rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị cho vụ thử nghiệm nguyên thử lần thứ 5. Ông Toner nói Hoa Kỳ nghiêm túc xem xét hành động đe dọa hoặc lời lẽ đe dọa theo kiểu này. Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Hàn tập trung vào việc thực hiện các bước cụ thể đối với cam kết và nghĩa vụ của họ, về vấn đề phi nguyên tử hóa. Ông Toner nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không thay đổi cam kết đối với nền an ninh trên bán đảo Đại Hàn, cũng như bảo vệ đồng minh của họ. Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp với chính phủ Nhật Bản và Nam Hàn, cũng như các đối tác khác về vấn đề này.

Nếu Bắc Hàn tiếp tục đưa ra những quyết định mà Hoa Kỳ cho là phản tác dụng, họ sẽ tiếp tục xem xét những phương án trả đũa, vừa để bảo vệ đồng minh trong khu vực, vừa để thuyết phục Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán. Khi phóng viên hỏi về các bước đáp trả cụ thể của Washington, ông Toner từ chối trả lời. (Mai Đức)