03/08/2016 | 2

Mỹ trả 400 USD cho Iran vì tự do 4 tù nhân

Mỹ trả 400 USD cho Iran vì tự do 4 tù nhân

Washington, DC. – Theo một bài viết của phóng viên Margaret Brennan của CBS News, khi Iran trả tự do cho 4 tù nhân Mỹ vào tháng Giêng, trong đó có nhà báo Jason Rezaian và cựu thủy quân lục chiến Amir Hekmati, giới truyền thông ca ngợi đây là một sự đột phá về ngoại giao.

Tuy nhiên theo lời kể sau đó của Dân biểu Robert Pittenger, họ phải trả một số tiền theo yêu cầu từ phía Iran mới có thể đưa 4 tù nhân về nhà. Dân biểu Pittenger là thành viên của liên minh gồm nhiều vị dân biểu Quốc Hội, được cử tới gặp 3 người Mỹ được trả tự do tại bệnh viện Landstuhl Regional ở Đức.

Theo tác giả Margaret Brennan, chính phủ Obama mạnh mẽ bác bỏ việc trả tiền chuộc cho Iran, nhưng một bài viết trên Wall Street Journal nói rằng số tiền mặt trị giá 400 triệu Mỹ kim, được đưa tới Tehran trên một phi cơ chở hàng vào thời điểm 4 người Mỹ được trả tự do. Trên phi cơ chất đầy các loại tiền mặt, gồm đồng Euro, đồng Franc Thụy Sĩ và nhiều loại tiền của các nước khác, vì theo luật pháp Mỹ, họ không được giao dịch đồng Mỹ kim với Iran.

Tác giả Margaret Brennan cho biết một viên chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng thời điểm chở tiền mặt sang Iran chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Trước đó, Tổng thống Obama có kế hoạch trả cho Tehran gần 2 tỷ Mỹ kim tiền mặt để dàn xếp một vụ tranh cãi pháp lý, trước khi cuộc cách mạng Hồi giáo 1979 xảy ra.

Nhưng Dân biểu Ed Royce khẳng định chính phủ Obama không hề thông qua Quốc Hội về vụ trả tiền chuộc này. (Mai Đức)