09/10/2015 | 0

Mỹ tố cáo Trung Cộng vi phạm nhân quyền

Mỹ tố cáo Trung Cộng vi phạm nhân quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng đã bác bỏ một phúc trình mới của Hoa Kỳ chỉ trích các vụ vi phạm nhân quyền tại Trung Cộng.

Phúc trình của Hoa Kỳ nói rằng, tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Cộng đã thách thức trực tiếp lợi ích của nước Mỹ và mối bang giao Hoa Kỳ và Trung Cộng. Phúc trình được tung ra chỉ hai tuần lễ sau ngày chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến thăm Washington, nói rằng tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đang lo lắng về các vụ vi phạm nhân quyền tại Trung Cộng, có thể gây trở ngại trong mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Dưới thời Tập Cận Bình hiện nay, Trung Cộng đang tiến hành hàng loạt chiến dịch, được giới dân chủ gọi là cuộc đàn áp nhân quyền tồi tệ nhất trong vòng hai thập niên.

Theo Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Cộng, một tổ chức phi chính phủ liên kết giữa người Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, gần 1,000 nhà dân chủ đã bị bắt hồi năm ngoái, tăng gấp đôi một năm trước đó. Trung Cộng lập luận rằng sẽ là bất công nếu chỉ trích các vụ vi phạm nhân quyền của họ, và cho rằng các chính phủ nên xem xét tình trạng xảy ra tại nước mình trước khi lên tiếng tố cáo Trung Cộng. (Song Châu)