10/05/2016 | 0

Mỹ tìm hiểu Iran có thử nghiệm hỏa tiễn không

Mỹ tìm hiểu Iran có thử nghiệm hỏa tiễn không

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang tìm hiểu xem Iran có vừa thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung không.

Trước đó, các hãng thông tấn Iran đăng những bài viết mâu thuẫn nhau, về việc liệu một hỏa tiễn dẫn đường chính xác có được bắn lên không. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Hoa Kỳ đang tìm hiểu chính xác điều gì vừa xảy ra. Tòa Bạch Ốc có biết những tuyên bố của Iran về vụ phóng thử một hỏa tiễn đạn đạo bổ sung. Họ có biết các báo cáo từ bộ trưởng quốc phòng, trong đó nói rằng một vụ phóng hỏa tiễn như vậy không diễn ra.

CBS News trích dẫn báo cáo của hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của nhà nước Hồi giáo Iran hôm thứ Hai, trong đó viết rằng Iran vừa cho phóng thử một hỏa tiễn đạn đạo. Đây là vụ thử nghiệm mới nhất trong một loạt các vụ phóng thử hỏa tiễn, ngay sau khi Iran ký kết thỏa thuận nguyên tử với các cường quốc thế giới vào đầu năm nay. Hãng thông tấn Tasnim trích lời Tướng Ali Abdollahi, là phó chỉ huy bộ tổng tham mưu của quân đội Iran, nói rằng vụ thử nghiệm được thực hiện cách đây 2 tuần.

Tasnim là hãng thông tấn rất gần gũi với Vệ binh Cách mạng Iran, là lực lượng phụ trách chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran. Họ nói hỏa tiễn có tầm xa 1,250 dặm, đủ mạnh để bay tới Trung Đông. (Mai Đức)