26/06/2016 | 0

Mỹ tìm cách giảm thiểu thiệt hại vụ Anh rời EU

Mỹ tìm cách giảm thiểu thiệt hại vụ Anh rời EU

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama cố gắng hạn chế hậu quả của việc Anh rời khỏi Liên Âu. Việc này đe dọa cho sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, gây khó khăn cho nghị trình thương mại và có thể làm cho các đồng minh của Hoa Kỳ sao nhãng trước một số các thử thách an ninh toàn cầu.

Trong chuyến viếng thăm nước Anh vào tháng 4 vừa qua, ông Obama đã kêu gọi người Anh bỏ phiếu để ở lại trong khối. Hôm Thứ Sáu, tổng thống Obama hứa hẹn Washington sẽ vẫn duy trì mối quan hệ đặc biệt với London. Tổng thống Obama cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm.

Vụ ra đi của Anh là cú đánh mạnh nhất đối với dự án thống nhất Châu Âu kể từ Đệ Nhị Thế chiến. Tổng thống Obama nói là ông tin việc ra đi của nước Anh sẽ xảy ra một cách trật tự. Vụ Anh rời Liên Âu đã làm rung chuyển Wall Street và các thị trường tài chánh toàn cầu với ước lượng thiệt hại là khoảng 2 ngàn tỷ mỹ kim trong ngày Thứ Sáu. (Nguyên Trân)

Cùng chuyên mục