25/08/2016 | 2

Mỹ theo dõi vụ tấn công vào trường đại học

Mỹ theo dõi vụ tấn công vào trường đại học

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở thủ đô Kabul, sau khi các tay súng tấn công American University of Afghanistan vào 6 giờ rưỡi đêm qua, tính theo giờ địa phương.

Tại buổi họp báo sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng chính phủ Obama rất quan tâm về vụ tấn công này. Theo ông Earnest, bất cứ lúc nào nhìn thấy thường dân vô tội, không phân biệt người Mỹ, người Afghanistan hoặc người mang quốc tịch nào khác, bị giết chết hoặc bị thương ở Kabul, Tòa Bạch Ốc vô cùng quan tâm và lo lắng. Tình hình an ninh hiện nay ở Afghanistan vẫn còn bất ổn, chắc chắn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi mọi diễn biến.

Reuters trích lời của viên chức địa phương cũng như nhân chứng, cho biết một số tay súng xông vào bên trong American University of Afghanistan, tấn công bằng chất nổ và súng đạn. Nhiều sinh viên bị mắc kẹt bên trong phải nhảy qua cửa sổ lầu 2 để chạy trốn. Chưa có báo cáo chính xác về con số thương vong, nhưng ban giám đốc một bệnh viện ở thủ đô Kabul cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Reuters cũng trích lời cảnh sát trưởng Abdul Rahman Rahimi, nói rằng vụ tấn công bắt đầu bằng một chiếc xe chở bom nổ tung, trước khi các tay súng xả đạn về phía sinh viên. Chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Trong số những người thiệt mạng có một người Mỹ. (Mai Đức)