27/03/2016 | 1

Mỹ tăng cường hợp tác tình báo chống ISIS

Mỹ tăng cường hợp tác tình báo chống ISIS

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố, sau các cuộc tấn công Brussels, Hoa Kỳ tăng cường hợp tác tình báo và sẽ xem xét các nỗ lực quốc tế để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo trong hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo thế giới vào tuấn tới.

Trong bài diễn văn hàng tuần, ông Obama gởi lời chia buồn tới gia đình các công dân Hoa Kỳ bị thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc đánh bom tự sát tại Brussels vào hôm Thứ Ba. Ông Obama vừa về nước sau chuyến viếng thăm Mỹ Latin. Ông bị chỉ trích vì tới coi trận bóng chày tại Cuba và nhảy tango ở Argentina ngay sau các cuộc tấn công. Tổng thống không nhắc tới những lời chỉ trích trong bài diễn văn của mình, nhưng ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống nhóm Quốc Gia Hồi Giáo là ưu tiên hàng đầu, bao gồm hợp tác tình báo chặt chẽ hơn.

Ông Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo ngoại quốc, bao gồm Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh nguyên tử ở Washington trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu. Tổng thống cho biết ông sẽ sử dụng cơ hội đó để đánh giá các nỗ lực chống khủng bố chung và bảo đảm thế giới hợp tác về chủ đề này. Tổng thống cũng chống lại những tuyên bố hùng biện của các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa nhắm vào người Hồi Giáo tại Hoa Kỳ.

Trước đó, ứng cử viên hàng đầu Donald Trump kêu gọi cấm tạm thời người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ. Còn ứng cử viên Ted Cruz, thượng nghị sĩ từ Texas, kêu gọi cảnh sát tăng cường giám sát các khu phố có đông người Hồi Giáo. (Nguyên Trân)