10/07/2019 | 0

Mỹ tài trợ CSVN gần 500 tỷ đồng để giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa

Mỹ tài trợ CSVN gần 500 tỷ đồng để giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa

Ảnh: Aliglobal

Tin Vietnam.- Báo Tuổ trẻ ngày 10 tháng 7 năm 2019 loan tin, để nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảng, phù hợp với thông lệ quốc tế, thực hiện hiệp định thương mại, và cải cách việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập cảng, Bộ Tài Chính và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ đã phải lập dự án hỗ trợ nhà cầm quyền  21,785,000 Mỹ kim.

Có được nguồn tiền trên, ông Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ cộng sản Việt Nam liền bày tỏ cảm ơn phía Mỹ, và cho rằng đây là dự án thiết thực, đúng thời điểm, cần thiết, đáp ứng được sự mong đợi của nhà cầm quyền. Ông Huệ  nói  nhà cầm quyền coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ.

Theo báo cáo của bộ Tài chính cộng sản Việt Nam, tính đến tháng 3 vừa qua, các mặt hàng thuộc diện cai quản, và kiểm tra chuyên ngành đã giảm được 12,600 mặt hàng, và hiện còn 70,087 mặt hàng. Chuyên gia của bộ Tài chính và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ cho rằng, các cơ quan liên quan của nhà cầm quyền cần cắt bỏ các thủ tục phức tạp, giảm thiểu những loại giấy tờ không cần thiết. Việt Nam cần giảm thời gian thông quan hàng hóa bằng cách kiểm tra sau thông quan chứ không nên kiểm tra ngay tại cửa khẩu.

An Nhiên