27/06/2016 | 0

Mỹ tái khẳng định liên minh với Anh

Mỹ tái khẳng định liên minh với Anh

Indianapolis, Indiana. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ phải tự bảo vệ trước mọi hậu quả về kinh tế, sau khi Anh quốc quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tại hội nghị các thị trưởng được tổ chức ở Indiana vào hôm qua, cựu ngoại trưởng Clinton cho biết người Mỹ bị mất 100 tỷ Mỹ kim tiền hưu trí 401K, chỉ một ngày sau thông báo quyết định của Anh quốc. Theo bà Clinton, ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay phải là bảo vệ gia đình và công việc làm ăn của người Mỹ, trước mọi tác động tiêu cực của hỗn loạn và bất ổn. Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm và chiều cuối tuần, và các chuyên gia kinh tế cảnh báo về suy thoái toàn cầu có thể xảy ra, sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thị trường chuẩn bị cho một khả năng tang thương hơn vào ngày hôm nay. Kết quả cuộc bỏ phiếu ở Anh quốc tác động tới cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc ở Hoa Kỳ. Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump gọi Brexit là mô hình cho chiến dịch nổi dậy của ông.

Trong khi đó bà Clinton cho rằng tình trạng không chắc chắn nhấn mạnh đến việc cần có một lãnh đạo ổn định và giàu kinh nghiệm. Khi Tổng thống Obama đi thăm London vào tháng 4, ông bày tỏ sự hy vọng Anh quốc sẽ ở lại Liên minh châu Âu. (Mai Đức)