28/09/2016 | 0

Mỹ sẽ trả lời việc yêu cầu bắt giữ giáo sĩ Gulen

Mỹ sẽ trả lời việc yêu cầu bắt giữ giáo sĩ Gulen

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ nói với các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ sớm trả lời yêu cầu bắt giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo trên được Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong cuộc phỏng vấn sáng nay. Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành 15 tháng 7, Ankara muốn Washington dẫn độ ông Gulen vì cho rằng ông là chủ mưu cuộc đảo chính. Hiện nay ông Gulen đang sống ở Pennsylvania sau khi tự lưu vong vào năm 1999. Rất nhiều lần giáo sĩ Hồi giáo này bác bỏ mọi cáo buộc. Tại buổi phỏng vấn với đài NTV được truyền hình trực tiếp, ông Bozdag nói phía Hoa Kỳ thông báo sẽ trả lời yêu cầu bắt giữ Gulen trong 2 ngày tới.

Trong thời gian qua, Washington xác định vẫn hợp tác với Ankara về vấn đề này, muốn đồng minh thân cận của NATO nên kiên nhẫn trong khi xem xét yêu cầu dẫn độ ông Gulen có đáp ứng luật pháp Hoa Kỳ không. Ông Bozdag cho biết sau cuộc binh biến giết chết gần 250 người, chính phủ ông bắt giam 32 ngàn người để điều tra, đồng thời 70 ngàn người khác đang chờ ngày ra tòa vì nghi ngờ có liên quan tới giáo sĩ Gulen.

Từng là đồng minh của Tổng thống Tayyip Erdogan, nay bị cho là một kẻ khủng bố chủ mưu vụ lật đổ ông Erdogan, ông Gulen nhiều lần khẳng định không liên quan đến cuộc nổi dậy tháng 7. (Mai Đức)