08/03/2016 | 0

Mỹ sẽ công bố số thương vong từ các cuộc chống khủng bố

Mỹ sẽ công bố số thương vong từ các cuộc chống khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ cho biết trong tuần tới, họ sẽ công khai phát hành đánh giá về thương vong từ các cuộc không kích chống khủng bố, trong các khu vực bên ngoài vủng hỏa tuyến kể từ năm 2009.

Theo Lisa Monaco là cố vấn nội an của Tổng thống Obama, quyết định được đưa ra sau nhiều năm bị các nhóm nhân quyền chỉ trích rằng các cuộc không kích bằng phi cơ không người lái ở Pakistan, Yemen, Somalia và Libya chỉ giết chết thường dân. Bắt đầu từ năm nay, các dữ liệu sẽ được công bố thường niên. Tại buổi điều trần trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại, bà Monaco nói Hoa Kỳ biết rằng đó không chỉ là điều minh bạch cần phải làm, mà còn là cách tốt nhất để duy trì tính hợp pháp của nỗ lực chống khủng bố, cũng như nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các đồng minh. Bà Monaco từ chối cung cấp chi tiết bản đánh giá, nhưng cho biết sẽ phản ảnh từ các nguồn tình báo mới nhất, cũng như những báo cáo của các nhóm nhân quyền chuyên giám sát các cuộc không kích và các hoạt động chống khủng bố khác của Hoa Kỳ.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc chính phủ Obama không cung cấp những hướng dẫn chính xác về các cuộc không kích, đồng thời bác bỏ lập luận của chính phủ Hoa Kỳ cho rằng không có tỷ lệ thương vong trong số thường dân. Cũng có những câu hỏi cho rằng nếu phi cơ không người lái không bắn trúng thường dân, vậy thì bắn trúng ai. (Mai Đức)