25/07/2015 | 0

Mỹ sắp phóng thích một điệp viên làm việc cho Israel

Mỹ sắp phóng thích một điệp viên làm việc cho Israel

Butner, North Carolina. (Reuters) – Wall Street Journal dẫn lời các viên chức Hoa Kỳ, cho biết chính phủ Obama đang chuẩn bị phóng thích Jonathan Pollard, là một nhân viên tình báo Hải quân Hoa Kỳ bị kết án tù chung thân vì tội làm gián điệp cho Israel.

Việc phóng thích sẽ kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều thập niên giữa Israel và Hoa Kỳ về ông Pollard 60 tuổi, bị bắt năm 1985 và thọ án được 31 năm nay. Theo Wall Street Journal, các viên chức hy vọng hành động này sẽ xoa dịu mối quan hệ với Israel, sau khi chính phủ Israel tỏ ra hết sức giận dữ trước thỏa thuận nguyên tử với Iran. Cũng theo nhật báo này, một số viên chức thúc đẩy việc trả tự do cho Pollard trong thời hạn vài tuần, trong khi những người khác cho rằng cần phải mất vài tháng để tiến hành, và họ đề nghị sẽ là một ngày nào đó trong tháng 11.

Một viên chức cao cấp của chính phủ xác nhận ông Pollard không thể được trả tự do trước tháng 11. Người ủng hộ ông Pollard ông bị trừng phạt quá nặng nề vì dù sao Israel cũng là đồng minh của Hoa Kỳ, những thông tin bí mật mà ông cung cấp cho chính phủ Israel có thể không gây thiệt hại nhiều cho nước Mỹ. Các luật sư của ông Pollard cho biết tình trạng sức khỏe của ông có vấn đề, ông đang mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Đích thân Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhiều lần thúc đẩy việc trả tự do cho ông Pollard. (Mai Đức)