04/10/2016 | 0

Mỹ & Phillipines bắt đầu cuộc tập trận

Mỹ & Phillipines bắt đầu cuộc tập trận

Manila, Philippines. (Reuters) – Philippines và Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự hàng năm của 2 nước mà tổng thống Phillipines đã tuyên bố sẽ là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đưa ra nhận định vào tuần trước, tuy nhiên sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Phillipines cho biết ông chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phủ tổng thống về vấn đề này.

Philippines, nguyên là một thuộc địa của Mỹ, có một mối quan hệ quốc phòng lâu dài với Washington. Tuy nhiên, ông Duterte đã cho biết ông muốn tìm kiếm một liên minh mới với Trung Quốc và Nga. Ông cũng nói sẽ xem xét lại một hiệp ước quốc phòng được ký vào hai năm trước với Hoa Kỳ mà sẽ cho phép Hoa Kỳ đưa thêm quân vào Philippines. Hiệp ước này được cho là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Cuộc tập trận kéo dài 8 ngày trên đảo Luzon phía bắc Phillipines, bao gồm 1,100 binh sĩ Hoa Kỳ và 400 binh sĩ Philippines. Quân đội Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận nhằm để nâng cao khả năng ứng phó với các khủng hoảng và củng cố thêm mối quan hệ lịch sử của 2 quân đội. (Lê Hoàng)