11/10/2016 | 0

Mỹ & Philippines kết thúc tập trận

Mỹ & Philippines kết thúc tập trận

Manila, Phillipines. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ và Philippines đã kết thúc cuộc tập trận quân sự hàng năm của 2 nước với một buổi lễ bế mạc tại Manila hôm nay.

Cuộc tập trận hàng năm lần thứ 33 có tên gọi Phiblex, nhằm để tăng cường khả năng phối hợp giữa hai nước trong các hoạt động quân sự bao gồm cả họat động nhân đạo và đối phó với thiên tai. Một số giới chức quân sự cao cấp của hai nước đã tham dự buổi lễ bế mạc. Chuẩn tướng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ John Jansen nói cuộc tập trận giúp gia tăng khả năng phối hợp của quân đội 2 nước cho các các tình huống quân sự bất ngờ trong tương lai.

Phó chánh Án của tòa án tối cao Phillipines, Antonio Carpio đã được mời đến để nói chuyện với các binh sĩ của 2 nước về phán quyết của tòa trọng tài bác bỏ đòi hỏi về chủ quyền của Bắc Kinh trên toàn bộ Biển Đông. Thẩm phán Carpio là người đại diện cho Phillipines trong vụ kiện tại tòa Hague. Khi được hỏi về ý định của tổng thống Phillipines, Rodrigo Duterte muốn chấm dứt các cuộc tập trận quân sự giữa Phillipines và Hoa Kỳ hàng năm, ông nói đó là vấn đề do ông Duterte quyết định, tuy nhiên hiến pháp Phillipines đòi hỏi chủ quyền của Phillipines phải được bảo vệ và quân đội Hoa Kỳ đã giúp đỡ cho Phillipines trong vấn đề này. (Lê Hoàng)