06/04/2022 | 50

Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt Nga giúp Trung Cộng ‘hiểu rõ’ về hậu quả nước này phải gánh nếu ủng hộ Moscow

Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt Nga giúp Trung Cộng ‘hiểu rõ’ về hậu quả nước này phải gánh nếu ủng hộ Moscow

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm thứ Tư (6 tháng 4) nói rằng phạm vi trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc chiến của họ ở Ukraine là một thông điệp mà nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình “hiểu rõ” về những hậu quả mà Trung Cộng  có thể phải đối mặt nếu cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga.  Bà Sherman đưa ra nhận xét tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng đưa ra lời cảnh cáo với Trung Cộng rằng Bộ Tài chính đã sẵn sàng chuyển các công cụ trừng phạt của mình chống lại Bắc Kinh trong trường hợp Trung Cộng gây hấn với Đài Loan, nơi mà Trung Cộng tuyên bố là một tỉnh ngoan cố.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thực hiện các bước như vậy nếu Đài Loan bị đe dọa hay không, bà Janet Yellen nói: “Hoàn toàn có thể. Hoa Kỳ tin rằng Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng Mỹ có thể làm được.

Trong trường hợp của Nga, Mỹ đã răn đe trước, và Mỹ đã gây ra những hậu quả đáng kể cho Nga. Và Hoa Kỳ nghĩ rằng bạn không nên nghi ngờ khả năng của Mỹ và Hoa Kỳ quyết tâm làm hành động tương tự trong các tình huống khác. “