29/09/2020 | 0

Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ chuẩn bị họp để thể hiện sự đoàn kết trước Trung Cộng

Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ chuẩn bị họp để thể hiện sự đoàn kết trước Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Tokyo, Nhật Bản – Chính phủ Nhật sẽ chủ trì một cuộc họp vào tuần tới, bao gồm các ngoại trưởng thuộc 4 nền dân chủ lớn nhất khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, vốn được gọi là nhóm Tứ giác, đối đầu với sức ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực.

Hội nghị ngày 6 tháng 10 tại thủ đô Tokyo sẽ có mặt Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, và Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Các viên chức này sẽ thảo luận về đại dịch coronavirus và tình hình trong khu vực, theo Ngoại Trưởng Nhật Motegi cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Ba, 29 tháng 9. Đây là một trong các sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của chính phủ Trump trước cuộc bầu cử tổng thống, trong bối cảnh chính sách của Washington đối với Bắc Kinh sẽ là một trong các chủ đề được cử tri quan tâm.

Sự kiện cũng diễn ra trong lúc Trung Cộng và Ấn Độ đang tìm cách giảm căng thẳng tại vùng biên giới ở Himalaya, sau khi các vụ đụng độ tại đây đã dẫn đến những vụ nổ súng đầu tiên kể từ năm 1975 đến nay. Cuộc họp cũng là sự kiện ngoại giao lớn của chính phủ của tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, người mới nhậm chức vào giữa tháng 9.

Thủ Tướng Suga được cho là không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao, và một trong các nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là cố gắng duy trì thế cân bằng mỏng manh giữa Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, và Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của Tokyo. (Ngô Bảo)