16/01/2016 | 2

Mỹ-Nhật-Nam Hàn trừng phạt Bắc Hàn

Mỹ-Nhật-Nam Hàn trừng phạt Bắc Hàn

Tokyo. (Reuters) – Giới chức 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đồng ý cùng làm việc chung để đưa ra những biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn, sau khi quốc gia cộng sản độc tài này tuyên bố đã nổ thử bom hydrogen thành công.

Thủ lãnh Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố Bắc Hàn nổ thử bom hydrogen là một bước trong chương trình tự vệ, chống lại đe dọa chiến tranh nguyên tử của Hoa Kỳ và Bắc Hàn có quyền phát triển vũ khí nguyên tử. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Akitaka Saiki cho biết sau khi thảo luận tay ba với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và Nam Hàn, họ cùng đồng ý làm việc chung để đưa ra những biện pháp cấm vận cho một bản nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Tuy nhiên, Thứ trưởng Saiki đã không cho báo chí biết những đề nghị cấm vận nào sẽ được nêu ra. Trong ngày Thứ Tư, Nam Hàn cảnh cáo sẽ cùng Hoa Kỳ trừng phạt Bắc Hàn đau tới tận xương.

Qua cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ sát cánh với Nam Hàn và Nhật, cùng với 5 quốc gia khác mạnh mẽ lên án Bắc Hàn thử bom nguyên tử, buộc Bắc Hàn phải trả giá xứng đáng đối với vi phạm pháp luật quốc tế. Qua cuộc họp báo, Thứ trưởng Blinken cũng đã khen ngợi việc Nhật Bản và Nam Hàn ký hiệp ước giải quyết vấn đề phụ nữ giải khuây, là phụ nữ đã bị quân đội Nhật buộc phải phục vụ sinh lý cho quân nhân Nhật trong thời gian chiến tranh. Nhật và Nam Hàn đã ký hiệp ước trong tháng 12.

Nhật đã chính thức xin lỗi Nam Hàn và hứa dùng 8.47 triệu mỹ kim để giúp cho những phụ nữ giải khuây đang còn sống. (Hồng Tú)