01/06/2016 | 0

Mỹ, Nhật & Nam Hàn thảo luận về Bắc Hàn

Mỹ, Nhật & Nam Hàn thảo luận về Bắc Hàn

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đã gặp nhau ở Tokyo hôm thứ Tư để thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn cũng như các biện pháp để ngăn chặn các vụ bắn hỏa tiển của nước này.

Các giới chức Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã cố gắng để bắn một hỏa tiễn từ bờ biển phía đông của nước này hôm thứ Ba, nhưng đã bị thất bại. Vụ bắn hỏa tiễn này là mới nhất trong một loạt các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo không thành công của quốc gia bị cô lập.

Đặc Phái Viên của Hoa Kỳ cho Bắc Hàn, ông Sung Kim cùng với Tổng giám đốc châu Á Sự Vụ của Nhật, Kimihiro Ishikane và Đặc phái viên Nam Hàn về An Ninh, ông Kim Hong-kyun, đã tổ chức một cuộc họp ba bên tại Tokyo để thảo luận về các vấn đề. Phát biểu sau cuộc họp, ông Sung Kim cho biết cả 3 nước rất quan ngại về việc Bắc Hàn đang tiếp tục có những hành động khiêu khích.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gần đây đã áp đặt thêm một số biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Các biện pháp này bao gồm việc cấm nhập khẩu vàng và đất hiếm từ Bắc Hàn cũng như cấm bán cho Bắc Hàn nhiên liệu máy bay phản lực và các sản phẩm dầu mỏ khác mà có thể được sử dụng để làm nhiên liệu hỏa tiễn. (Lê Hoàng)