20/01/2017 | 0

Mỹ, Nhật, Hàn tập trận hải quân chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn

Mỹ, Nhật, Hàn tập trận hải quân chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn – Nam Hàn, Hoa Kỳ, và Nhật Bản, đã khởi sự cuộc tập trận dài 3 ngày vào hôm nay 20 tháng 1, giữa lúc Bắc Hàn đang có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng hỏa tiễn mới nhằm thăm dò phản ứng của tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tham gia cuộc tập trận lần này là các khu trục hạm của 3 nước, có trang bị hệ thống định vị và dẫn đường tấn công Aegis. Đây là cuộc tập trận hải quân cảnh báo hỏa tiễn lần thứ 3, sau khi 2 đợt tập luyện tương tự diễn ra vào tháng 6 và tháng 11 năm ngoái. Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng phát hiện các hỏa tiễn đang đến gần, và cách thức chia sẻ thông tin tình báo giữa 3 quốc gia. Sự kiện diễn ra giữa lúc tờ Rodong Sinmun, nhật báo chính thức của Bắc Hàn, tuyên bố rằng, bất kể điều gì xảy ra, hỏa tiễn liên lục địa của nước này sẽ được phóng ở một thời điểm bất kỳ và từ một địa điểm bất kỳ, theo quyết định của lãnh đạo tối cao.

Trong khi đó, giới truyền thông Nam Hàn đưa tin rằng, một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có thể sẽ được phóng từ sân bay Panghyon, thuộc thành phố Kusong, nơi Bắc Hàn đã bắn thử hỏa tiễn Musudan vào tháng 10 năm ngoái. Các nhân viên tình báo Nam Hàn và Hoa Kỳ gần đây cũng phát hiện dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đã chế tạo 2 hỏa tiễn liên lục địa tại nhà máy Jamjin, thuộc thành phố Nampo, và đã gắn 2 hỏa tiễn này vào dàn phóng để bắn thử trong tương lai gần.

Đáp lại sự đe dọa của Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ nói rằng sẽ bắn hạ mọi hỏa tiễn đe dọa đến lãnh thổ của Hoa Kỳ hoặc của đồng minh. (Ngô Bảo)