04/10/2016 | 0

Mỹ ngưng đàm phán với Nga về ngừng bắn ở Syria

Mỹ ngưng đàm phán với Nga về ngừng bắn ở Syria

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ ngưng các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria với Nga kể từ hôm qua.

Song song với điều này, Washington cáo buộc Moscow không làm đúng cam kết của thỏa thuận ngày 9 tháng 9, nhằm ngăn chặn bạo lực và cung cấp viện trợ nhân đạo cho các cộng đồng bị bao vây. Tại buổi họp báo sau khi Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố trên, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết chính phủ Obama kết luận rằng Nga không có ý định làm đúng cam kết của họ. Một khi Hoa Kỳ đưa ra kết luận đó, ông Earnest tin rằng Hoa Kỳ không còn gì khác để nói nữa.

Việc xác nhận đàm phán Nga Mỹ thất bại cho thấy có rất ít hy vọng về một giải pháp ngoại giao sớm được đưa ra, nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 5 năm rưỡi, giết chết hàng trăm ngàn người và khiến 11 triệu người mất nhà cửa.

Theo ông Earnest, sự kiên nhẫn mà mọi người dành cho Nga đã hết, và điều đó thự sự là một bi kịch. Một viên chức Bộ Ngoại giao cho Reuters biết lần cuối cùng Ngoại trưởng John Kerry trò chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là hôm thứ Bảy, sau khi ông Kerry đe dọa sẽ ngưng mọi cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Hoa Kỳ tìm cách đổ lỗi cho Nga mặc dù trong vài ngày qua, Nga cố gắng duy trì thỏa thuận ngày 9 tháng 9. (Mai Đức)