01/11/2016 | 0

Mỹ ngừng bán súng trường tấn công cho Philippines

Mỹ ngừng bán súng trường tấn công cho Philippines

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một số phụ tá tại Thượng Viện nói với Reuters rằng Bộ Ngoại giao sẽ ngừng bán 26 ngàn khẩu súng trường tấn công cho cảnh sát Philippines, sau khi Thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố rằng ông phản đối thương vụ trên.

Theo thông tin các phụ tá Thượng Viện cung cấp cho Reuters vào hôm qua, ông Cardin là thành viên cao cấp của ủy ban đối ngoại Thượng Viện, cho biết ông không muốn Hoa Kỳ cung cấp vũ khí tấn công cho Philippines, vì hiện nay thế giới đang lo ngại trước việc Philippines vi phạm nhân quyền. Thông tin về việc Hoa Kỳ ngưng bán vũ khí loan ra gây thất vọng cho chính phủ Philippines và ngành cảnh sát của nước này. Tuy nhiên chính phủ Philippines khẳng định sẽ tìm được các nhà cung cấp vũ khí khác. Ông Dionardo Carlos là phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, nói rằng phía Philippines chưa nhận được thông báo chính thức về việc ngừng ban vũ khí.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines – là một đồng minh lâu năm – đang gặp phức tạp sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte biểu lộ một phản ứng giận dữ trước những chỉ trích của Washington, về cuộc chiến chống ma túy đầy bạo lực của ông. Chỉ trong vòng 4 tháng sau khi ông Duterte nhậm chức, có hơn 2,300 người bị cảnh sát bắn chết, trong chiến dịch truy lùng và trừng phạt những người mua bán và nghiện ma túy. (Mai Đức)