27/08/2016 | 0

Mỹ & Nga chưa đạt được thỏa thuận Syria

Mỹ & Nga chưa đạt được thỏa thuận Syria

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hoa Kỳ và Nga hôm qua đã không đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về hợp tác quân sự và chấm dứt các hành động thù địch ở Syria.

Tuy nhiên 2 bên cho biết họ còn một vài vấn đề chi tiết để vượt qua trước khi một thỏa thuận có thể đạt được. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có một cuộc họp báo sau 9 giờ đàm phán ở Geneva. 2 ông cho biết các thương thuyết gia của 2 bên sẽ tiếp tục hoàn tất chi tiết của thỏa thuận trong những ngày tới ở Geneva. Ngoại Trưởng Kerry cho biết hai bên đã có được một lộ trình rõ ràng và phần lớn xoay quanh việc tái lập thỏa thuận ngưng bắn đạt được trong tháng Hai vừa qua. Ông cho biết thêm là kế hoạch cứu trợ nhân đạo đã được 2 bên đồng ý trong các cuộc họp trong ngày.

Thảo luận tại Geneva đã gặp khó khăn một phần vì các cuộc tấn công ở phía nam của thành phố Aleppo do một số nhóm của quân nổi dậy Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Trong khi nhóm al-Nusra thân Al-qaeda cũng có hoạt động trong khu vực này. (Lê Hoàng)