06/07/2016 | 1

Mỹ muốn kiểm tra 100% lô hàng xuất cảng cá da trơn của Việt Nam

Mỹ muốn kiểm tra 100% lô hàng xuất cảng cá da trơn của Việt Nam

Lô hàng cá da trơn xuất cảng sang Mỹ. (Ảnh: Nafiqad)

Cụ thể, theo thông tin từ Nafiqad công bố vào hôm 5-7, các lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra và basa) được sản xuất tại các nhà máy có tên trong danh sách được Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu mới được xuất cảng vào Mỹ.

Theo Nafiqad, thời gian thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm là từ ngày 15-7 đến ngày 15-10-2016; tần suất kiểm tra là 100% lô hàng với các chỉ tiêu như Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green; Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet.

Chỉ những lô hàng được kiểm tra, và được Nafiqad cấp chứng nhận an toàn thực phẩm mới đủ điều kiện xuất cảng vào Mỹ.

Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá họ Siluriformes phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng.

Hiện nay mặt hàng cá tra, cá basa xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ hiện đang gặp khó khăn trong các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, gặp khó khăn trong luật nông trại, đặc biệt là chương trình giám sát cá da trơn…

Đối với các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất cảng cá tra, cá basa sang Mỹ, được Nafiqad yêu cầu rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm. Nafiqad muốn đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất cảng vào Mỹ đáp ứng các quy định của thị trường Mỹ về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật,…. các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chính thức thông báo quyết định thực hiện chương trình giám sát cá da trơn đối với cá tra, cá basa nhập cảng vào Hoa Kỳ. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3-2016.

Vũ Minh Ngọc / SBTN