15/06/2016 | 0

Mỹ muốn Anh ở lại EU

Mỹ muốn Anh ở lại EU

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ nhắc lại lời kêu gọi đối với Anh quốc vào sáng nay, mong muốn nước Anh ở lại Liên minh châu Âu, gọi tắt là EU.

Hoa Kỳ cho rằng việc duy trì tình trạng thành viên EU rất quan trọng đối với nền an ninh và sự ổn định của Anh quốc. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter trích dẫn lời của Tổng thống Obama, nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc nước Anh ở lại với EU. Cá nhân ông Carter cũng đồng ý với lời kêu gọi trên, lưu ý rằng có một nguyên do về chiến thuật cho việc ở lại.

Theo ông Carter, đối với các liên minh trong khối NATO, đoàn kết và gắn bó là một chiến lược quan trọng để đưa đến thành công. Đoàn kết gây sức mạnh. Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Điều đó rất đúng trong hoàn cảnh hiện nay của EU. Một bó đũa không dễ dàng bị bẻ gãy, nhưng nếu tách rời ra, từng chiếc đũa sẽ bị bẻ gãy dễ dàng. Suy nghĩ đó làm nên sự khác biệt về chiến lược. Bộ trưởng Carter cho biết ông sẽ thảo luận về vấn đề trên với Bộ trưởng Quốc phòng nước Anh Michael Fallon, bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng của khối NATO.

Theo báo chí ở Hoa Kỳ, kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 23 tháng 6 cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ, vì mối quan hệ thương mại rất đặc biệt giữa 2 quốc gia Anh và Mỹ. (Mai Đức)