23/06/2016 | 0

Mỹ: Mỗi năm có ít nhất 30 ngàn người chết vì súng

Mỹ: Mỗi năm có ít nhất 30 ngàn người chết vì súng

Washington, DC. (CBS) – Theo VOA, mỗi năm có ít nhất 30,000 người chết vì bạo lực súng ở Hoa Kỳ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC theo dõi và cung cấp dữ liệu trên. Các viên chức cho biết trung tâm của họ tài trợ cho vấn đề phòng ngừa thương tật, nhưng không có chương trình tài trợ cho việc nghiên cứu phòng ngừa bạo lực súng. Các chuyên gia của CDC nói rằng Quốc Hội không xem bạo lực súng là vấn đề y tế công cộng quan trọng. Trong khi những vụ nổ súng giết chết nhiều người thu hút sự chú tâm của dư luận, các nạn nhân chỉ đại diện cho một số nhỏ những người chết vì bạo lực súng.

Theo các chuyên gia, đa số những vụ bạo lực súng là do người quen gây ra. Điều nghịch lý là sau những vụ nổ súng giết chết nhiều người, doanh số bán súng đạn tăng lên. Lý do là khách hàng lo ngại Quốc Hội sẽ hạn chế việc mua bán súng đạn. Các chủ tiệm bán súng cho biết khách hàng tới mua súng tấp nập vì muốn có vũ khí để tự vệ.

Theo các chuyên gia, khách hàng cần được cung cấp thêm thông tin về tất cả các vấn đề có liên quan đến bạo lực súng. Như vậy việc sở hữu súng được an toàn hơn. Ngoài ra, còn có một chi tiết hữu ích khác là họ có thể đoán được ai sắp trở thành hung thủ vụ nổ súng. Đó là những người thường có hành vi bạo lực gia đình trong quá khứ. (Mai Đức)