27/02/2014 | 0

Mỹ – Mexico đều muốn xử trùm ma túy trị giá tỉ đô

Mỹ – Mexico đều muốn xử trùm ma túy trị giá tỉ đô

Washington, DC. (CBS)
Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện về việc dẫn độ Joaquin El Chapo Guzman về Hoa Kỳ để đối mặt với những cáo buộc buôn bán ma túy. Chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, Dân Biểu McCaul bày tỏ quan ngại về việc Guzman từng bỏ trốn khỏi một nhà tù ở Mexico vào năm 2001.
Bộ Trưởng Johnson cho biết, Bộ Tư Pháp sẽ giải quyết vấn đề dẫn độ. Guzman bị bắt vào Thứ Bảy vừa qua, khi bị nhà chức trách Mexico và Hoa Kỳ phát giác ông ta đang ở Mazatlan, Mexico. Các công tố viên liên bang tại ít nhất 4 thành phố của Hoa Kỳ đều muốn đưa trùm băng đảng này ra trước tòa án địa phương để xét xử. Tên tội phạm nguy hiểm nhất thế giới có biệt danh El Chapo được cho là đã kiếm được hàng triệu và thậm chí là hàng tỉ Mỹ kim qua việc điều hành đường dây tội phạm bằng những biện pháp dã man nhất. Nhưng cũng như Hoa Kỳ, Mexico muốn truy tố và xét xử trùm tội phạm này với tội danh buôn bán ma túy.
Đối với chính quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto, việc bắt được Guzman được coi là một chiến tích phi thường trong cuộc chiến chống băng đảng ma túy đẫm máu ở nước này. Vẫn chưa rõ các tòa án ở Hoa Kỳ có cơ hội xét xử Guzman hay không, bởi Mexico bày tỏ quyết tâm trừng phạt tên tội phạm này ở trong nước. – N. Trần