09/08/2016 | 0

Mỹ lo ngại Philippines không qua xét xử vụ giết người

Mỹ lo ngại Philippines không qua xét xử vụ giết người

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ lo ngại trước những vụ giết người không thông qua xét xử ở Philippines.

Trong thời gian qua, các nhà chức trách Philippines cho biết hơn 400 tội phạm buôn lậu ma túy bị cảnh sát bắn chết trên đường phố. Xu hướng này bắt đầu từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nên nắm quyền. Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Elizabeth Trudeau cho biết Hoa Kỳ kêu gọi Philippines nên tuân thủ luật pháp của đất nước họ, nên bảo đảm mọi hoạt động của nhân viên công lực phải phù hợp với các tổ chức nhân quyền.

Từng là một cựu công tố viên, trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cam kết nếu được bầu làm tổng thống, thi thể của bọn buôn lậu ma túy sẽ bị vứt xuống Vịnh Manila. Sau khi được bầu làm tổng thống, ông Duterte thực hiện đúng cam kết đó. Chỉ trong tháng 7, cảnh sát Philippines bắn chết hàng trăm tên tội phạm theo chỉ thị của ông Duterte. Trước mọi chỉ trích, ông Duterte trả lời rằng 100% bọn tội phạm đều có súng, và chúng bắn cảnh sát khi đối đầu với nhân viên công lực. Nếu không giết chúng trước, chúng sẽ giết chết cảnh sát. Lời thề của ông là tiêu diệt bọn buôn lậu ma túy và bảo vệ tính mạng nhân viên công lực.

Sự quyết liệt của ông Duterte làm bọn buôn lậu ma túy và người nghiện ma túy hoảng sợ. Hơn 500,000 người tự động nộp mình cho cảnh sát. (Mai Đức)