21/04/2016 | 1

Mỹ lo ngại Nga đưa thêm chiến cụ và Syria

Mỹ lo ngại Nga đưa thêm chiến cụ và Syria

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Theo phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes, Hoa Kỳ đang lo ngại trước thông tin cho rằng Nga đang đưa thêm chiến cụ vào Syria.

Hôm thứ Tư, ông Ben Rhodes tổ chức buổi họp báo ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi, là nơi Tổng thống Obama đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh với nguyên thủ của các quốc gia vùng vịnh Ả Rập, để thảo luận về những vấn đề an ninh trong khu vực. Theo ông Ben Rhodes, Hoa Kỳ tin rằng Tổng thống Putin giữ đúng cam kết trước đó là rút quân ra khỏi Syria.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Obama có cuộc điện đàm trực tiếp và thẳng thắn với Tổng thống Putin. Tổng thống Obama đề nghị Nga nên tập trung nỗ lực vào tiến trình ngoại giao, duy trì lệnh đình chiến ở Syria, làm việc với Tổng thống Assad để họ nghiêm túc thực hiện mọi điều khoản theo thỏa thuận, và cuối cùng là chuyển giao chế độ.

Cũng trong ngày này, Tổng thống Putin có cuộc họp với hội đồng NATO. Sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc đàm phán diễn ra thẳng thắn, nghiêm túc và thực sự tốt. Tuy nhiên, hai bên không vượt qua được những bất đồng trong một số vấn đề quan trọng. Trong đó có việc chiến đấu cơ Nga bay quá gần một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Baltic. (Mai Đức)