15/06/2016 | 1

Mỹ liên lạc với Pháp sau vụ cảnh sát bị đâm chết

Mỹ liên lạc với Pháp sau vụ cảnh sát bị đâm chết

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết các viên chức Hoa Kỳ liên lạc với chính phủ Pháp sau vụ một chỉ huy cảnh sát Pháp bị đâm chết tại nhà riêng.

Nghi can có thể có mối liên kết hoặc có cảm tình với phiến quân quốc gia Hồi giáo. Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama có đọc báo cáo về vụ giết chết một chỉ huy cảnh sát Pháp. Nghi can là Larossi Abballa 25 tuổi, có quốc tịch Pháp nhưng cam kết trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi là một thủ lĩnh của ISIS. Nhân chứng cho biết nghi can đâm 9 nhát vào bụng vị chỉ huy cảnh sát. Vừa đâm, nghi can vừa la lớn Thánh Ala Vĩ Đại.

Phát ngôn viên Earnest nói từ báo cáo cũng như từ thông tin của báo chí Pháp, rõ ràng đây là tình huống có dấu hiệu cho thấy kẻ sát nhân có liên kết với một tổ chức khủng bố. Vì vậy chính phủ Hoa Kỳ liên lạc với chính phủ Pháp về bi kịch này. Ông Earnest cho biết sự hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố của Hoa Kỳ rất quan trọng cho nền an ninh của 2 nước. Ông dự đoán Hoa Kỳ sẽ làm bất cứ mọi điều trong khả năng để giúp chính phủ Pháp, khi họ tiến hành cuộc điều tra.

Theo báo chí Pháp, nghi can Abballa từng bị kết án 3 năm tù vào năm 2013, vì tội tuyển người tham gia thánh chiến Hồi giáo ở Pakistan. (Mai Đức)