18/11/2015 | 0

Mỹ kiện hãng thuốc bổ dùng hóa chất TQ

Mỹ kiện hãng thuốc bổ dùng hóa chất TQ

Washington, D.C. (Reuters) — Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba loan báo một vụ kiện hình sự chống lại công ty USPlabs, nhà sản xuất thuốc bổ thể dục Jack3d, và 6 giám đốc của hãng này vì bán thuốc bổ một cách bất hợp pháp.

Nhiều cơ quan liên bang của Hoa Kỳ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra mở rộng nhằm ngăn chặn việc bán những thứ thuốc bổ dinh dưỡng không được chứng minh. Bộ Tư Pháp cho hay, 4 trong 6 giám đốc của công ty USPlabs đã bị bắt giữ hôm Thứ Ba, và hai người khác được trông đợi sẽ ra đầu thú. Cáo trạng nói rằng USPlabs đã sử dụng một chất kích thích tổng hợp chế tạo tại Trung Quốc để làm ra hai loại thuốc bổ Jack3d và OxyElite Pro, nhưng công ty lại nói với các nhà bán lẻ rằng các loại thuốc bổ này được làm từ tinh chất thực vật, đồng thời họ cũng ngụy tạo các kết quả kiểm nghiệm an toàn.

Phó Phụ Tá Công Tố Viên Hoa Kỳ Benjamin Mizer nói tại một cuộc họp báo hôm Thứ Ba rằng, công ty USPlabs đưa ra những tuyên bố giả dối nhằm bảo đảm các hóa chất tổng hợp được mang lọt vào Hoa Kỳ. Ông Mizer còn nói rằng, các bị cáo biết rõ có những cuộc nghiên cứu đã liên hệ các sản phẩm này với độc tố trong gan. Ngoài Bộ Tư Pháp, tại cuộc họp báo hôm Thứ Ba còn có mặt các đại diện của Cơ Quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA, Cơ Quan Thanh Tra Bưu Điện Hoa Kỳ, Hội Đồng Thương Mại Liên Bang FTC, Bộ Quốc Phòng và Cơ Quan Chống Doping Hoa Kỳ. (Huy Lam)