20/11/2021 | 26

Mỹ khuyến cáo Trung Cộng về việc tấn công Philippines ở biển Đông

Mỹ khuyến cáo Trung Cộng về việc tấn công Philippines ở biển Đông

Tin từ ABUJA, Nigeria – Vào hôm Thứ Sáu (19/11), Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng thúc đẩy căng thẳng với Philippines và khuyến cáo rằng họ sẽ đáp trả một cuộc tấn công quân sự, sau một sự việc ở biển Đông.

Philippines cho biết vào hôm thứ Ba, Tuần duyên Trung Cộng bắn vòi rồng vào các tàu thuyền đang giao hàng tiếp tế cho thủy quân lục chiến Philippines, buộc họ phải tạm dừng nhiệm vụ. Sự việc này xảy ra khi các tàu Philippines đang di chuyển đến Bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa, một trong những khu vực tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông.

Tại Abuja, nơi Ngoại trưởng Antony Blinken đang công du, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết “Hoa Kỳ sẽ sát cánh với đồng minh Philippines khi Trung Cộng đe dọa trực tiếp đến sự hòa bình và ổn định của khu vực”. Hành động này “thúc đẩy căng thẳng khu vực, xâm phạm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông được bảo đảm theo luật pháp quốc tế và phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Ông khuyến cáo rằng mọi “cuộc tấn công quân sự nhằm vào các tàu của Philippines” sẽ kích hoạt hiệp ước Mỹ – Philippines năm 1951, quy định Washington có trách nhiệm bảo vệ đồng minh. Trước đó, Philippines đã nêu rõ sự “phẫn nộ, lên án và phản đối”. Trung Cộng tự biện hộ, tuyên bố rằng họ hành động để “bảo vệ chủ quyền quốc gia” vì các tàu Philippines không thông báo về các hoạt động của họ.