26/10/2016 | 1

Mỹ không thuyết phục được Bắc Hàn bỏ chương trình nguyên tử

Mỹ không thuyết phục được Bắc Hàn bỏ chương trình nguyên tử

New York, New York. (Reuters) – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper cho biết chính sách của Hoa Kỳ có thể sẽ bị thất bại, nếu muốn thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Ông James Clapper nói điều tốt nhất Hoa Kỳ có thể làm là theo dõi chặt chẽ khả năng nguyên tử của nước này. Tuy nhiên, để chứng minh mâu thuẫn trong quan điểm của chính phủ Obama là có thật, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách của Hoa Kỳ không thay đổi, và Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm biện pháp ngoại giao để tạo ra một khu vực phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn.

Cũng theo ông James, Tổng thống Obama nhiều lần tuyên bố rằng Hoa Kỳ không bao giờ chấp nhận việc Bắc Hàn là quốc gia có vũ khí nguyên tử.

Giám đốc James Clapper đưa ra ý kiến trên trong một sự kiện được tổ chức tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở thành phố New York, ông không nghĩ rằng chính sách mà chính phủ Hoa Kỳ đang mắc kẹt vào là khả thi.

Thực tế cho thấy Bắc Hàn vẫn nhiều lần thử nghiệm vũ khí nguyên tử. Ông James tin chắc Bắc Hàn sẽ không ngoan ngoãn nghe theo lời Hoa Kỳ, vì vũ khí nguyên tử là cứu cánh duy nhất giúp họ tồn tại. Bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn, trong đó có vụ nổ thử nguyên tử ngày 9 tháng 9.

Ông Clapper nói Bắc Hàn bị cô lập và sống trong hoang tưởng, do đó trong đầu họ không có khái niệm từ bỏ nguyên tử. (Mai Đức)