03/03/2016 | 1

Mỹ không muốn TC dùng hải quân đe dọa tàu đánh cá

Mỹ không muốn TC dùng hải quân đe dọa tàu đánh cá

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ không muốn Trung Cộng sử dụng hải quân để đe dọa các tàu đánh cá của những nước khác, trong khu vực tranh chấp của Biển Đông.

Tại buổi họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Mark Toner cho biết Hoa Kỳ nhận được những bài báo cáo có liên quan tới việc tàu hải quân Trung Cộng hoạt động gần bãi Hải Sâm nằm trong quần đảo Trường Sa, thuộc khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Hoa Kỳ không muốn Trung Cộng sử dụng hải quân để đe dọa các tàu đánh cá khác trong khu vực đó. Các viên chức Phi Luật Tân cho biết trong những tuần qua, Trung Cộng điều động 7 chiếc tàu tới Cồn Quirino mà phía Việt Nam gọi là bãi Hải Sâm, để chặn không cho tàu đánh cá Phi Luật Tân tiếp cận ngư trường truyền thống.

Trong buổi họp báo này, phát ngôn viên Toner cũng cho biết Hoa Kỳ lo ngại về các báo cáo trong đó nói rằng xe tăng và pháo binh của chính quyền Syria tấn công thường dân ở một số khu vực. Theo các báo cáo trên, chính quyền Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực. Phát ngôn viên Toner nói rằng Hoa Kỳ chia sẻ các báo cáo với thành viên của Nhóm Hỗ trợ Syria Quốc tế, trong đó có Nga và Iran, kêu gọi các bên nên kiềm chế. Nga và Iran ủng hộ chính quyền độc tài Syria trong cuộc chiến chống các phe đối lập. (Mai Đức)