27/05/2016 | 0

Mỹ: Khoa học tăng tốc đối phó với Zika

Mỹ: Khoa học tăng tốc đối phó với Zika

Davis, California. (CBS) – Mùa hè đang cận kề cũng có nghĩa là con người đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch Zika đe doạ các phụ nữ đang mang thai, và khiến các chuyên viên ngành y tế phải vất vả tìm kiếm các phương án đối phó.

Các bác sĩ người Brazil, nơi đang lan tràn dịch Zika đã cùng với các bác sĩ hàng đầu của trường đại học UC Davis tìm kiếm câu trả lời của vấn đề được đặt ra, là liệu con người nên làm gì để ngăn chận thảm hoạ Zika có thể bùng phát tại Hoa Kỳ.

Nhà hoá học Walter Leal cho rằng các giải pháp đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm an ninh nghiêm ngặt của ông hiện nay có thể là những phương pháp sai lầm. Giáo sư Walter Leal đang nuôi rất nhiều muỗi để nghiên cứu, với hy vọng sẽ phát minh một loại thuốc mới để chống lại loài côn trùng hút máu người. Ông nói rằng, hiện có một loại dầu không màu được thoa lên da để không bị muỗi cắn, mà Trung tâm Kiểm soát và Bài Trừ Dịch bệnh cho rằng loại dầu này an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai khi sử dụng.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lo ngại về ảnh hưởng xấu của loại dầu này. Giới chức thẩm quyền cho biết vẫn đang chú trọng vào việc tìm kiếm các biện pháp ngăn chận dịch Zika trước khi quá muộn. (Song Châu)