13/07/2016 | 0

Mỹ kêu gọi Trung Cộng trách nhiệm với phán quyết tòa án

Mỹ kêu gọi Trung Cộng trách nhiệm với phán quyết tòa án

Washington, DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng tuân thủ phán quyết của tòa án trọng tài, trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của Trung Cộng.

Hoa Kỳ cho rằng đây là cơ hội để Trung Cộng cho thấy họ là một cường quốc có trách nhiệm đối với luật pháp quốc tế. Trong một phát biểu mang tính mạnh mẽ khác thường ngay sau khi tòa án trọng tài The Hague đưa ra phán quyết trên, phát ngôn viên Kirby nhấn mạnh hiện nay thế giới đang chăm chú theo dõi thái độ của Trung Cộng. Họ muốn biết Trung Cộng có tuân thủ phán quyết của tòa án trọng tài về Biển Đông không. Đây là một thủy trình thương mại mang lại 5 ngàn tỷ Mỹ một năm.

Tuy nhiên theo các hãng thông tấn có uy tín của Hoa Kỳ, lãnh đạo cộng sản Trung Cộng nhiều lần tuyên bố họ không chấp nhận phán quyết đó, ngay sau khi chính phủ Philippines đệ đơn kiện lên tòa án trọng tài. Phát ngôn viên Kirby nói đây là một phán quyết mang tính ràng buộc pháp lý. Do đó Trung Cộng phải là tấm gương tốt, để thế giới thấy rằng dù là cường quốc, Trung Cộng vẫn có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. Ý kiến của ông Kirby cho thấy vấn đề không nằm ở chỗ tuyên bố chủ quyền, mà nằm ở luật pháp và trật tự quốc tế.

Quân đội Hoa Kỳ nhiều lần đưa tàu chiến tới gần vùng biển tranh chấp – nhưng trong hải phận quốc tế – để tập trận. Hoa Kỳ cho rằng họ tuân thủ luật quốc tế và có quyền làm điều đó. (Mai Đức)