21/11/2015 | 2

Mỹ kêu gọi người dân hạn chế đến Bamako sau cuộc tấn công

Mỹ kêu gọi người dân hạn chế đến Bamako sau cuộc tấn công

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết người Mỹ nên hạn chế di chuyển quanh thủ đô Bamako của Mali, sau cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo vũ trang vào một khách sạn trong thành phố.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên John Kirby nói chính quyền Mali báo cáo vụ việc xảy ra tại khách sạn Radission được giải quyết xong. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Mali dỡ bỏ đề nghị chính quyền sở tại tìm kiếm chỗ trú ẩn cho công dân Mỹ. Tuy nhiên Tòa Đại sứ tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ nên giảm bớt hoạt động chung quanh Bamako, và nên thận trọng trước môi trường chung quanh.

Ông Kirby xác nhận báo cáo nói rằng có một hoặc một số binh sĩ Hoa Kỳ giúp mọi người trong khách sạn di tản, nhưng binh sĩ Hoa Kỳ không tham gia vào cuộc chiến đấu giải cứu con tin. Sau khi một phóng viên đặt câu hỏi, ông Kirby trả lời rằng các lực lượng quân sự và an ninh Mali thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin. Nhưng theo ông biết, một số binh sĩ Mỹ có mặt ở Bamako vì một lý do nào đó không rõ. Sau đó, một hoặc một số binh sĩ giúp đưa du khách ra ngoài khách sạn, và đưa họ tới nơi an toàn. Hình ảnh trong các video chỉ phản ảnh duy nhất điều đó.

Phát ngôn viên Kirby cho biết một nhóm chiến binh chi nhánh al Qaeda tuyên bố nhận trách nhiệm vụ bắt giữ con tin, nhưng tuyên bố này chưa được xác nhận. (Mai Đức)