27/02/2014 | 0

Mỹ kêu gọi Nga tránh khiêu khích ở Ukraine

Mỹ kêu gọi Nga tránh khiêu khích ở Ukraine

Brussels, Bỉ. (CBS)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel kêu gọi Nga phải minh bạch về cuộc tập trận dọc theo biên giới Ukraine và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể bị hiểu lầm hoặc dẫn tới những tính toán sai lầm trong thời gian khó xử.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho 150,000 binh sĩ sẵn sàng cho cuộc tập trận gần Ukraine vào hôm Thứ Tư. Cho tới hôm nay, Nga đặt các chiến đấu cơ trong tình trạng cảnh báo chiến đấu. Tại một cuộc họp báo, ông Hagel nói rằng, sau cuộc hội đàm của NATO về Ukraine ở Brussels, Hoa Kỳ mong đợi các quốc gia khác tôn trọng chủ quyền của Ukraine và tránh hành động khiêu khích. Ông Hagel nói thêm rằng ông hy vọng sẽ nói chuyện với người đồng cấp của Nga trong vòng 1 hay 2 ngày tới. Khi được hỏi về tình hình ở Crimea, bộ trưởng Quốc Phòng cho biết điều quan trọng là giảm căng thẳng.
Nga cho biết cuộc tập trận không liên quan tới các sự kiện ở Ukraine. Tổng thư ký khối NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết liên quân không có thông tin nào mâu thuẫn với tuyên bố của Nga, nhưng thời gian diễn ra cuộc tập trận không giúp gì được cho tiến trình. Ít có khả năng Hoa Kỳ và các đồng minh trong khối NATO sẽ đối đầu quân sự với Nga. Nhưng lời lẽ của Nga, giống như trong thời Chiến Tranh Lạnh, nhấn mạnh sự căng thẳng tại Ukraine. – N. Trần