03/03/2014 | 0

Mỹ kêu gọi đưa quan sát viên Liên Hiệp Quốc tới Ukraine

Mỹ kêu gọi đưa quan sát viên Liên Hiệp Quốc tới Ukraine

New York. (Reuters)
Nga và các quốc gia Tây phương tại Hội Đồng Bảo An cáo buộc lẫn nhau việc can thiệp vào nội bộ của Ukraine, khi Hoa Kỳ kêu gọi điều động ngay lập tức các quan sát viên quốc tế tới nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Cáo buộc qua lại tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh sự khác biệt sâu sắc giữa một bên là Moscow và một bên là Hoa Kỳ và Âu Châu, đối với những quốc gia mà Nga coi là thuộc phạm vi ảnh hưởng của mình.
Đại sứ của Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Yuriy Sergeyev yêu cầu Hoa kỳ và các thành viên chính tạu hội đồng, gồm 15 quốc gia thành viên, giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình, sau khi Nga công bố kế hoạch điều động lực lượng vũ trang tới khu vực Crimea của Ukraine. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ làm thế nào họ có thể thực hiện được điều này bởi vì Nga có quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An.
Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power kêu gọi ngay lập tức điều giám sát viên quốc tế của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức An Ninh và Hợp Tác tại Âu châu tới Ukraine. Bà Power nói thêm rằng đã tới lúc Nga cần chấm dứt can thiệp vào Ukraine.
Trong khi đó, đại sứ Nga Vitaly Churkin miêu tả cuộc họp của hội đồng về cuộc khủng hoảng tại Ukraine là trò trơi không có luật lệ. Ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ và các quốc gia Liên Âu can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, khuyến khích các cuộc biểu tình đường phố và châm ngòi cho cuộc đàn áp bạo lực gần đây tại thủ đô Kiev, cuối cũng dẫn tới việc lật đổ cựu Tổng Thống Viktor Yanukovich. – N. Trần