Đang tải...
01/09/2016 | 0

Mỹ kêu gọi Bắc Hàn trả tự do cho sinh viên Mỹ

Mỹ kêu gọi Bắc Hàn trả tự do cho sinh viên Mỹ

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm qua, Hoa Kỳ một lần nữa kêu gọi Bắc Hàn ân xá và trả tự do một sinh viên Mỹ đang bị chính quyền nước này giam cầm. Sinh viên này bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho Otto Warmbier 21 tuổi. Video cho thấy Otto bị còng tay, được đưa vào tòa án, khóc ròng trong lúc nhận tội, và chắp tay van nài chính phủ Hoa Kỳ tìm cách đưa anh trở về nước. Otto là sinh viên trường đại học Virginia. Theo truyền thông Bắc Hàn, Otto bị bắt vào tháng Giêng năm nay vì ăn cắp một tấm bảng, trên đó có một khẩu hiệu tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản. Tấm bảng được treo nơi hành lang một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Phiên tòa xét xử Otto diễn ra giữa lúc Bắc Hàn ngày càng bị cô lập, và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc muốn áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới, sau khi Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí nguyên tử vào tháng Giêng và phóng thử hỏa tiễn tầm xa vào tháng 2. Theo Reuters, Bắc Hàn có một lịch sử lâu đời về việc giam cầm người ngoại quốc, cũng như sử dụng tù nhân Mỹ để thu hút các nhân vật cao cấp Hoa Kỳ.

Trong khi hầu hết du khách tới Bắc Hàn là người Trung Quốc, hàng năm có khoảng 6 ngàn người Tây phương tới đó, bất chấp khuyến cáo của chính phủ họ, cũng như phớt lờ chỉ trích cho rằng đồng đô-la của họ là nguồn nuôi dưỡng chế độ hà khắc này. (Mai Đức)

Loading...