04/03/2014 | 1

Mỹ hứa ngăn Iran làm bom nguyên tử

Mỹ hứa ngăn Iran làm bom nguyên tử

Washington, DC. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố rằng chính phủ của Tổng Thống Obama dứt khoát cam kết ngăn chặn Iran sản xuất vũ khí nguyên tử.
Phát biểu tại Hội Nghị Chính Sách AIPAC 2014, trước khi lên đường tới Kiev, ông Kerry nói có 10 tiếng nhờ chuyển đến thính giả, đó là “Mỹ không cho phép Iran có vũ khí nguyên tử.” Ông Kerry nhấn mạnh rằng thà không đạt được thỏa thuận còn tốt, hơn là có một thỏa thuận xấu. Ông xác định rằng chính sách của ông Obama là nắm bắt mọi cơ hội ngoại giao. Sau một thỏa thuận đạt được với Iran, biện pháp tiếp theo sẽ là hoạt động kiểm chứng việc Iran thực hiện cam kết của họ.
Nhắc tới việc nới lỏng các biện pháp chế tài đối với Iran, ông Kerry cho biết, Iran không hoàn toàn mở cửa cho tới khi từ bỏ tham vọng chế tạo bom nguyên tử. Ông Kerry nói ông sẽ cố gắng thuyết phục Israel và Palestine đồng ý với thỏa thuận khung, cho phép tiếp tục đàm phán đổi đất lấy hòa bình, mặc dù nhiều người ở cả trong lẫn ngoài khu vực tỏ ra nghi ngờ về cơ hội thành công.
Ông Abbas đang cố thành lập một nhà nước Palestine, dự định sẽ tới Tòa Bạch Ốc vào ngày 17 tháng 3. Ông bác bỏ đòi hỏi của ông Netanyahu, buộc người Palestine phải công nhận Israel là một quốc gia của người Do Thái. Tuyên bố này được lặp lại trong cuộc họp mặt ở Tòa Bạch Ốc. Ông Kerry cũng ca ngợi Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas, nói rằng ông thực sự cam kết chống bạo lực trong khu vực. – N. Trần