31/08/2016 | 0

Mỹ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ & lực lượng nổi dậy người Kurd ngưng bắn

Mỹ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ & lực lượng nổi dậy người Kurd ngưng bắn

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ hoan nghênh tình trạng ngừng bắn tạm thời giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy người Kurd ở Syria, vì cả 2 đều là thành viên của liên minh chiến đấu chống ISIS.

Tuy nhiên phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ không rõ tình trạng ngừng bắn này sẽ kéo dài trong bao lâu. Cách đây gần một tuần, Hoa Kỳ được NATO báo động rằng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào miền bắc Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch Euphrates Shield, không chỉ nhằm đẩy lùi ISIS mà còn ngăn chặn chiến binh người Kurd – được Hoa Kỳ hậu thuẫn – kiểm soát thêm phần lãnh thổ dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Josh Earnest hoan nghênh và khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có những hành động tương tự, nhằm ngăn chặn chiến tranh và giảm bớt sự mất mát về nhân sự. Ưu tiên hàng đầu của liên minh NATO là tiêu diệt ISIS. Điều quan trọng hiện nay là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và chiến binh người Kurd phải tập trung chiến đấu chống ISIS. Theo một viên chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, tình trạng ngừng bắn có thể kéo dài, nhưng bác bỏ chuyện 2 bên ký thỏa thuận.

Chỉ huy người Kurd ở Syria cũng khẳng định chỉ là tạm ngừng để tổ chức lại hàng ngũ, sau đó các chiến dịch sẽ nối lại trong thời gian sớm nhất. Theo Washington, nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tấn công người Kurd, cuộc chiến chống ISIS sẽ bị yếu đi. (Mai Đức)